หลักคิดสำคัญของการจัดการศึกษาเพื่อความเป็นพลเมือง - โรจนหัสดิน, สุทธิรักษ์; ชูสุวรรณ, เรชา; สังข์ทอง, เอกรินทร์ (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University; Vol 28 No 1 (2560): Academic Services Journal, Prince of Songkla University, 2017)
การจัดการศึกษาเพื่อความเป็นพลเมือง เป็นกระบวนการพัฒนาคนให้มีความรอบรู้ในวิทยาการต่างๆ และเป็นกระบวนการพัฒนาคน ให้เป็นคนดี มีคุณธรรมจริยธรรม มีความรับผิดชอบ มีเหตุผล มีความตระหนักถึงสิทธิเสรีภาพ มีระเบียบวินัย และเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน และเข้าใจต่อบทบาทของตนเองในฐานะที่เป็นพลเมืองของประเทศ เพื่อให้ผู้ที่ผ่านการศึกษาสามารถนำความรู้นั้นไปประยุกต์ใช้พัฒนาตนเอง พัฒนาสังคมและพัฒนาประเทศชาติให้เจริญยิ่งขึ้น ปัจจุบันการจัดการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองในสถานศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ อาจกล่าวได้ว่าการจัดการศึกษาเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความเป็นพลเมืองและเป็นกลไกสำคัญในการเตรียมพลเมืองให้เป็นพลเมืองที่มีประสิทธิภาพในอนาคต ดังนั้นการจัดการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมืองให้เกิดประสิทธิภาพประสิทธิผลนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผู้บริหารการศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา ครู คณาจารย์และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษา จะต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการ แนวคิดและยุทธศาสตร์ในการจัดการศึกษาเพื่อสร้างความเป็นพลเมือง เพื่อที่จะช่วยกันสร้างคนไทยให้เป็นพลเมืองที่มีคุณภาพและเป็นพลเมืองที่ทำประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติต่อไป คำสำคัญ: ความเป็นพลเมือง, การจัดการศึกษา   Educational management for citizenship is a process of human development to be knowledgeable in various science and it is also a process that make people to be a better person, with morality, responsibility, rationality, awareness of the liberty and rights, be a virtue disciplined, concentrate on the common interests over personal gain, and understand their role as citizens of the country. So that the people who was educated can use the knowledge to improve themselves and contribute to the social and national development. Now educational management in order to enhance citizenship in schools is necesary as it is a good starting point of citizenship development and it is an important process to prepare people to be an effective citizen. Therefore, the management of education to create effective citizen is the responsibility of administrators, school directors, teachers, professors and all those involved to understand about the principles, concepts and strategies towards educational management for citizenship in order to strengthen the Thai people to be a good and effective citizen who can make a positive contricution to the country. Keywords: citizenship, educational management