สาเหตุและการจัดการความขัดแย้งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น A จังหวัดปทุมธานี - งามภักดิ์, อธิญา; กลันทปุระ, อรนันท์ (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University; Vol 26 No 2 (2558): Academic Services Journal, Prince of Songkla University, 2015)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสาเหตุความขัดแย้งของบุคลากรในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น A จังหวัดปทุมธานี 2) เพื่อศึกษาวิธีการจัดการความขัดแย้งของบุคลากรในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น A จังหวัดปทุมธานี และ 3) เพื่อเปรียบเทียบสาเหตุและวิธีการจัดการความขัดแย้งของบุคลากรในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น A จังหวัดปทุมธานี จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล การวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยได้กำหนดวิธีการวิจัยโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยและเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสัมภาษณ์และแบบสอบถาม โดยศึกษาจากการสัมภาษณ์ผู้บริหารและหัวหน้าส่วนราชการในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น A จำนวน 14 คน ใช้แบบนำการสัมภาษณ์ในการเก็บรวมรวมข้อมูล และศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งเป็นบุคลากรในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น A จังหวัดปทุมธานี จำนวน 210 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ผลการศึกษาพบว่า สาเหตุความขัดแย้งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น A จังหวัดปทุมธานี จากการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้บริหารและหัวหน้าส่วนราชการ มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดความขัดแย้งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น A จังหวัดปทุมธานี ได้แก่ ด้านผลประโยชน์ ด้านข้อมูล ด้านค่านิยม และด้านโครงสร้าง และวิธีการจัดการความขัดแย้ง ได้แก่ การประนีประนอม การยอมให้ การเอาชนะ และการร่วมมือ ในส่วนของการวิจัยเชิงปริมาณ บุคลากรมีความคิดเห็นเกี่ยวกับสาเหตุความขัดแย้งอยู่ในระดับมากทุกด้าน ได้แก่ ด้านข้อมูล ด้านผลประโยชน์ ด้านค่านิยม ด้านความสัมพันธ์ และด้านโครงสร้าง และวิธีการจัดการความขัดแย้งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น A จังหวัดปทุมธานี ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน อยู่ในระดับมาก ได้แก่ การยอมให้ การหลีกเลี่ยง การร่วมมือ และอยู่ในระดับปานกลาง ได้แก่ การประนีประนอม และ การเอาชนะ ในส่วนของการเปรียบเทียบสาเหตุและวิธีการจัดการความขัดแย้ง จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล บุคลากรที่มีเพศแตกต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสาเหตุและวิธีการจัดการความขัดแย้งในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น A จังหวัดปทุมธานี ไม่แตกต่างกัน และบุคลากรที่มีอายุ ตำแหน่ง อายุการทำงาน และระดับการศึกษาแตกต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับสาเหตุและวิธีการจัดการความขัดแย้งแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คำสำคัญ: สาเหตุความขัดแย้ง, การจัดการความขัดแย้ง, จังหวัดปทุมธานี   The purposes of this research were to 1) examine causes of conflict of personnel in Local Government A in Pathum Thani Province, 2) provide resolutions towards conflict of personnel in Local Government A in Pathum Thani Province, and 3) compare causes and resolutions towards conflict of personnel in Local Government A in Pathum Thani Province, divided by personal factors. This paper was conducted by applying both qualitative and quantitative methods. The data were collected by using two research tools including interview form and questionnaire. The samples of this study consisted of 14 executives and chiefs of Local Government A. The interview form was used to gather the data from them. While the questionnaire was utilized to obtain the data from 210 personnel working for Local Government A. The findings of this research indicated that, according to the qualitative methodology and the opinions of executives and chiefs, the causes of conflict in Local Government A in PathumThani were stemmed from interest conflict, data conflict, value conflict, and structural conflict. Consequently, the resolutions towards these conflicts were compromising, accommodation, competition, and collaboration. Regarding the quantitative research, additionally, the respondents’ opinions towards all causes of conflict including data, interest, value, relationship, and structure were at high level. Therefore, the overall resolutions towards these conflicts in Local Government A in Pathum Thani were at high level also. When considering each aspect, some resolutions consisting of accommodation, avoiding, and collaboration were at high level meanwhile certain resolutions such as compromising and competition were at moderate level. Furthermore, the comparison of causes and resolutions towards the conflict management, divided by personal factors, demonstrated that different gender had no effect on the opinions towards the causes and resolutions towards the conflict management in Local Government A, Pathum Thani. On the other hand, different age, position, duration of work, and education level affected the opinions towards the causes and resolutions towards the conflict management in the organization with a .05 level of statistical significance. Keywords: causes of conflict, conflicts management, Phathum Thani Province