การศึกษาปัจจัยด้านความผูกพันทางสังคมและการคบหาสมาคมที่แตกต่างที่มีผลต่อการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดของผู้ต้องขังในเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช - เชียรวิชัย, พิริยา (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University; Vol 26 No 2 (2558): Academic Services Journal, Prince of Songkla University, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยความผูกพันทางสังคมและการคบหาสมาคมที่แตกต่างกันที่มีอิทธิพลต่อจำนวนครั้งในการเสพยาเสพติดต่อสัปดาห์ โดยศึกษาในกลุ่มผู้ต้องขังที่กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด จำนวน 500 คน ในเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช และวิเคราะห์ข้อมูลในสถิติการแจกแจงค่าความถี่ ค่าอัตราส่วนร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การหาค่าความแปรปรวนของคะแนนเฉลี่ยแต่ละข้อ (Analysis of Variance: ANOVA) และการวิเคราะห์จำแนกพหุ (Multiple Classification Analysis: MCA) ผลการวิจัยพบว่า ในเรื่องของปัจจัยความผูกพันทางสังคม โดยที่ผู้ต้องขังที่กระทำผิดมีความผูกพันกับครอบครัวในระดับน้อย ครอบครัวไม่ให้การสนับสนุนและส่งเสริมในสิ่งที่ทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงาน กิจกรรมส่วนตัว และกิจกรรมทางสังคมต่างๆ รวมถึงการที่บุคคลในครอบครัวไม่อยู่รับฟังปัญหาต่างๆ หรือไม่เป็นที่ปรึกษาและให้ความช่วยเหลือเมื่อเดือดร้อน รวมถึงความเชื่อทางสังคม ทั้งในเรื่องศาสนาโดยเฉพาะเรื่องบาปบุญคุณโทษ กรรมดีกรรมชั่ว เรื่องนรกสวรรค์ และความเชื่อทางกฎหมายในเรื่องที่มนุษย์ทุกคนมีศีลธรรมและต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด และมีความเกรงกลัวต่อบทลงโทษทางกฎหมาย เมื่อความผูกพันและความเชื่อทางศาสนา ทางกฎหมายมีในระดับน้อย ส่งผลให้มีการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดมาก และในเรื่องของปัจจัยการคบหาสมาคมที่แตกต่าง โดยที่ผู้ต้องขังที่คบเพื่อนสนิทที่ติดยาเสพติดเป็นจำนวนมาก เป็นกลุ่ม เป็นแก๊งค์ ส่งผลให้มีการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดมาก ซึ่งมีอิทธิพลต่อความถี่ในการเสพยาเสพติดต่อสัปดาห์ของผู้ต้องขัง โดยคิดเป็นร้อยละ 38.6 (Multiple R=.386) และสามารถที่จะร่วมกันอธิบายการกระทำผิดของผู้ต้องขัง โดยคิดเป็นร้อยละ 14.9 (Multiple R Squared=.149) คำสำคัญ: ความผูกพันทางสังคม, การคบหาสมาคมที่แตกต่าง, การเสพยาเสพติด, ความถี่ในการเสพยาเสพติด, การกระทำผิดของผู้ต้องขัง   The purpose of was to to study factors of social bond and differential association influencing the frequency of drug usage over a week, among 500 narcotic offenses prisoners in the Nakhonsithammarat Central Prison. frequencies, percentages, means, standard deviations, ANOVA (analysis of variance) and MCA (Multiple Classification Analysis) were the statistical applications for the analysis. Results revealed that the factors of social bond were at their lowest when the prisoners had a low level of bonding with their family; their family did not support what they had done regardless of their jobs, private affairs, or social activities; their family members did not come to hear their problems, declined to be their advisors, or refused to help them during their difficulties. This included their religious belief, especially their sin, virtues and punishment; good deeds and bad deeds, and heaven and hell. Also, it was the belief in jurisprudence that all human beings were moral, but they had to strictly follow the laws and fear sentences. When their social bond, their religious belief, and their belief in the law was a low level, they committed their narcotic offenses more. The prisoners, in the matter of differential association, associated with many addictive friends, in groups and in gangs, and when they did they committed their narcotic offenses more. It influenced their frequency of drug use per week at 38.6% (Multiple R=.386), and co-explained their offenses at 14.9% (Multiple R square=.149). Keywords: social bond, differential association, drug uses, frequency of drug uses, offenses of prisoners