การศึกษาการปฏิบัติของผู้เรียนในหมวดวิชาศึกษาทั่วไป ระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยมหิดล - ทองสมคิด, ศิริพร (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University; Vol 25 No 2 (2557): Academic Services Journal, Prince of Songkla University, 2014)
การวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการปฏิบัติของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้เรียนในหมวดวิชาศึกษาทั่วไป และเพื่อรวบรวมข้อเสนอแนะของนักศึกษาเหล่านี้เกี่ยวกับหมวดวิชาศึกษาทั่วไป กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่ลงทะเบียนเรียนหมวดวิชาศึกษาทั่วไป มหาวิทยาลัยมหิดล จำนวน 359 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาแสดงว่า การปฏิบัติของผู้เรียนโดยภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมาก ระดับการปฏิบัติที่อยู่อันดับสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ การปฏิบัติด้านสุขนิสัย สุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดีต่อวิชาที่เรียนมากที่สุด ด้านคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมที่พึงประสงค์ และด้านทักษะในการทำงาน รักการทำงาน สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้และมีเจตคติที่ดี ขณะเดียวกัน พบว่า ระดับการปฏิบัติด้านทักษะในการแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง รักการเรียนรู้และพัฒนาตนอย่างต่อเนื่อง อยู่ในระดับน้อยสุด สำหรับข้อเสนอแนะ พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามเห็นว่า ควรมีเทคนิควิธีการสอนแบบใหม่ๆ เนื้อหาที่เรียนไม่ควรมีมากเกินไป และควรให้ปรับรายวิชาหมวดวิชาศึกษาทั่วไป ระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นวิชาเลือกเสรี เพื่อทำให้ผู้เรียนเลือกที่จะเรียนได้อย่างอิสระ This Survey research aimed to study levels of practice among Mahidol University’s students enrolling in general education courses and to collect their suggestions about the general education courses. The samples in this study were 359 undergraduate students of Mahidol University. The research tool was questionnaire. Statistics used to analyze the data comprised percentage, average and standard deviation.  Findings showed that the overall level of practice among Mahidol University’s  students enrolling in general education courses was high. The three highest levels of practice consecutively were the practice related to hygiene, physical and mental health; virtues, morality and desirable values; and working, devotion, team working and good attitude. It was found that the practice related to self-learning skills, love for learning and continuous self-development had the lowest level. It is recommended by the respondents that new instructional techniques should be introduced. The instructional content should not be too much. Mahidol University’s undergraduate courses in general education should be elective.