การประเมินผลโครงการสินเชื่อเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตข้าราชการพลเรือนสามัญของกรมการบินพลเรือน - ทองมาก, อมรรัตน์ (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University; Vol 23 No 2 (2555): Academic Services Journal, 2012)
การศึกษาเรื่อง “การประเมินผลโครงการสินเชื่อเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตข้าราชการพลเรือนสามัญ ของกรมการบินพลเรือน” มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินปัจจัยด้านบริบทโครงการ ปัจจัยนำเข้าปัจจัยกระบวนการดำเนินงานกับประสิทธิผลของโครงการสินเชื่อฯ และเพื่อศึกษาคุณค่าของโครงการสินเชื่อฯ กลุ่มตัวอย่างใช้ในการศึกษาคือ สมาชิกที่เข้าร่วมโครงการของกรมการบินพลเรือน จำนวน 312 ราย และเครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม โดยใช้สถิติพรรณนา การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ทางสถิติ และวิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างกลุ่ม ปรากฏผลการศึกษาดังนี้  ด้านบริบทโครงการ พบว่า อยู่ในระดับมาก ส่วนด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการดำเนินงานด้านผลผลิตของโครงการ พบว่า อยู่ในระดับปานกลาง สำหรับผลการวิจัยคุณค่าของโครงการสินเชื่อฯ ด้านปัจจัยนำเข้า และผลผลิตโครงการสามารถตัดสินได้ว่ายังไม่เป็นไปตามมาตรฐานโครงการ แต่กระบวนการดำเนินโครงการมีคุณค่าตามมาตรฐานโครงการ และจากสถิติค่าฐานนิยม (Mode) อยู่ที่ระดับ 3 เป็นส่วนใหญ่ สามารถสรุปผลได้ว่า การตัดสินคุณค่าของโครงการสินเชื่อเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต อยู่ในระดับกลาง คำสำคัญ : การประเมินผล โครงการสินเชื่อเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตข้าราชการพลเรือนสามัญ