ยุทธศาสตร์การพัฒนาคน "โรงเรียนในฝัน" - รักงาม, ชัยพจน์ (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University; Vol 15 No 1 (2547): Academic Services Journal, 2004)
โรงเรียนในฝันกับการสร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชนมีการปฏิบัติการเพื่อปรับกระบวนทัศน์บุคลากรในโรงเรียน และบุคลากรหลักในชุมชนที่โรงเรียนตั้งอยู่ ได้แก่ ผู้อำนวนเขตพื้นที่  ผู้บริหารโรงเรียน (ในฝัน) 921 โรงเรียน บริษัทเอกชนที่สนับสนุนโครงการ ครูอาจารย์ และนักเรียน มีสาระพอสรุปได้คือ การปฏิรูปการศึกษาที่มิใช่ปฏิบัติตามกฏหมายเฉพาะโครงสร้างที่คาดว่าจะเอื้ออำนวนต่อการปฏิรูปการศึกษาเท่านั้น แต่ความสำคัญอยู่ที่ต้องการให้มีการปฏิบัติจริงในโรงเรียน พร้อมกับให้มีการขับเคลื่อนทางปัญญา เติมฝันให้กับคนไทย