รูปแบบมหาวิทยาลัยเสมือนจริงที่เหมาะสมสำหรับสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย - จันทร์พรหม, ว่าที่ร้อยตรี (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University; Vol 16 No 2 (2548): Academic Services Journal, 2005)
ประเทศไทยโดยคณะกรรมการเทคโนโลยีสารสนเทศแห่งชาติได้ตระหนักถึงความสำคัญ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และเพื่อส่งเสริม เผยแพร่เทคโนโลยี จึงได้ประกาศใช้นโยบายเทคโนโลยีสารสนเทศฉบับแรกที่เรียกว่า IT-2000 โดยจัดทำนโยบายไอที 2000 และเสนอภารกิจที่รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการ 3 ประการ คือ 1. การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานสารสนเทศแห่งชาติ 2. การลงทุนในด้านการพัฒนาคุณภาพของพลเมือง และ 3. การลงทุนในการบริหารและบริการภาครัฐที่ดี ตั้งแต่ปี 2539 โดยมีระยะเวลา 5 ปี และเพื่อเป็นการต่อเนื่องในเดือนตุลาคม 2544 จึงได้จัดทำแผนแม่บท ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศฉบับที่สองขึ้น ซึ่งจะครอบคลุมกรอบเวลา 10 ปี (2544-2553) หรือ IT-2010 โดยให้ความสำคัญกับบทบาทของเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่เน้นการพัฒนาด้านไอที ใน 5 สาขา ได้แก่ การพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศในภาครัฐ (E-Government) การพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศในภาคอุตสาหกรรม (E-Industry) การพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศในภาคพาณิชย์ (E-Commerce) การพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศภาคสังคม (E-Society) และการพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศในภาคการศึกษา (E-Education) ให้มีขีดความสามารถและความเข้มแข็งมากขึ้น (สุชาติ กิจธนะเสรี. 2545: 2)