การบริหารจัดการ internet/intranet service แบบกึ่งรวมศูนย์ - ศรุติพรหม, วิภัทร (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University, 2006)
ได้ออกแบบระบบบริหารจัดการ internet/intranet แบบกึ่งรวมศูนย์ที่เหมาะสมกับองค์กรแบบสถาบันการศึกษา มีคุณสมบัติคือทุก host/service ที่ให้บริการในระบบ ยังคงใช้ชื่อบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่านเดียวกันซึ่งรวมกันอยู่ที่ศูนย์กลาง โดยที่ผู้ดูแลระบบเจ้าของ host/service สามารถบริหารจัดการทรัพยากรของตนเองแยกเป็นอิสระจากศูนย์กลาง ได้วิเคราะห์เปรียบเทียบผลกระทบต่างๆ ของการบริหารจัดการแบบกึ่งรวมศูนย์กับอีก 2 แบบคือแบบรวมศูนย์กลางและแบบแยกอิสระ ใช้กรณีศึกษาเป็นสภาพแวดล้อมของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ สร้างต้นแบบด้วยซอฟต์แวร์แบบโอเพนซอร์สระบบปฏิบัติการลินุกซ์ คำสำคัญ: internet/intranet, host, service, manage