รูปแบบการนิเทศฝึกงานแบบผสม สำหรับนักศึกษาช่างอุตสาหกรรม สถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา - นานคงแนบ, ประทีป; นิลสุข, ปรัชญนันท์; พิริยะสุรวงศ์, พัลลภ (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University; Vol 22 No 3 (2554): Academic Services Journal, 2011)
รูปแบบการนิเทศฝึกงานแบบผสม สำหรับนักศึกษาช่างอุตสาหกรรม สถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาได้พัฒนาขึ้นตามแนวคิดในการผสมผสานการนิเทศออนไลน์เข้ากับการนิเทศแบบดั้งเดิมหรือการนิเทศแบบพบหน้า ในบริบทของการฝึกงานของนักศึกษาช่างอุตสาหกรรม โดยใช้วิธีระดมความคิดเห็นด้วยเทคนิคเดลฟายกับกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านอาชีวศึกษาเทคโนโลยีการศึกษา และเทคโนโลยีสาระสนเทศ จำนวน 19 คน รูปแบบพัฒนาขึ้นมี 9 ขั้นตอนหลัก 33 ขั้นตอนย่อย โดยมีขั้นตอนหลัก ดังนี้ คือ ขั้นการวางแผน ขั้นการลงทะเบียน ขั้นการปฐมนิเทศ ขั้นจัดนักศึกษาฝึกงาน ขั้นการนำและให้คำปรึกษา ขั้นการควบคุม ขั้นการประเมิน ขั้นการรายงาน และขั้นการให้ข้อมูลป้อนกลับ ในส่วนของขั้นตอนย่อย ประกอบด้วยองค์ประกอบย่อยการนิเทศฝึกงานแบบปกติร้อยละ 45 และองค์ประกอบย่อยการนิเทศฝึกงานแบบออนไลน์ร้อยละ 55 คำสำคัญ : การนิเทศฝึกงานแบบผสม, การนิเทศฝึกงานแบบออนไลน์, การนิเทศฝึกงานแบบปกตินักศึกษาช่างอุตสาหกรรม, สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา