การคิดวิเคราะห์ของผู้เรียนที่เรียนด้วยสิ่งแวดล้อมทางการเรียนรู้บนเครือข่ายที่พัฒนาตามแนวคอนสตรัคติวิสต์ เรื่อง สารและสมบัติของสาร สำหรับผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - ยืนยง, ศุภกร; ชัยเจริญ, สุมาลี (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University; Vol 30 No 3 (2562): Academic Services Journal, Prince of Songkla UniversityDO - 10.14456/asj-psu.2019.45, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการคิดวิเคราะห์ของผู้เรียนที่เรียนด้วยสิ่งแวดล้อมทางการเรียนรู้บนเครือข่ายตามแนวคอนสตรัคติวิสต์ที่ส่งเสริมการคิดวิเคราะห์ เรื่อง สารและสมบัติของสาร กลุ่มเป้าหมายเป็นผู้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนาตะแบง 1 จำนวน 30 คน โดยใช้รูปแบบการวิจัยก่อนการทดลอง แบบกลุ่มเดียวมีการทดสอบหลังเรียน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณที่ได้จากแบบวัดการคิดวิเคราะห์ โดยใช้ค่าสถิติเชิงบรรยาย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ร้อยละ และข้อมูลเชิงคุณภาพซึ่งได้จากการสัมภาษณ์การคิดวิเคราะห์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์โปรโตคอล สรุปตีความ และบรรยายเชิงวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า การคิดวิเคราะห์ของผู้เรียน พบว่า มีค่าคะแนนเฉลี่ย (X) เท่ากับ 14.28 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) มีค่าเท่ากับ 1.28 คิดเป็นร้อยละ 83.33 ซึ่งพบว่า ผ่านเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ ร้อยละ 70 ของนักเรียนทั้งหมดและผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ของคะแนนเต็ม และผลการคิดวิเคราะห์ที่ได้จากการสัมภาษณ์ผู้เรียน พบว่า การคิดวิเคราะห์ของผู้เรียนเรียนด้วยสิ่งแวดล้อมทางการเรียนรู้บนเครือข่ายตามแนวคอนสตรัคติวิสต์ฯ ประกอบด้วย 3 ลักษณะ ได้แก่ 1) สามารถจำแนกแยกแยะ เช่น สถานะของสารที่อยู่ในสถานะของแข็ง ของเหลว และแก๊ส และสามารถระบุเกณฑ์ได้ 2) สามารถระบุความสัมพันธ์เชิงเหตุผล เช่น วิธีการในการแยกสารละลายแต่ละประเภทได้ และ 3) สามารถจัดหมวดหมู่สารที่ใช้ในชีวิตประจำวันและสามารถระบุเกณฑ์ เช่น ลักษณะการใช้งาน ประโยชน์ของสาร คำสำคัญ: สิ่งแวดล้อมทางการเรียนรู้บนเครือข่าย, คอนสตรัคติวิสต์, การคิดวิเคราะห์, สารและสมบัติของสาร   The purpose of this research was to study the analytical thinking of the learners who learned with the Constructivist web-based learning environment to enhance learners’ analytical thinking. The target group consisted of 30 grade 6 students, Ban Na Tabaeng 1 School. The pre-experimental design, one-shot case study was employed in this study. Both qualitative and quantitative data were collected and analyzed. The results revealed that: The analytical thinking, X=14.28, S.D.=1.28 and students or 83.33% of total number of them, obtained score passing criterion 70% of both the number of students and the score. In addition, the result of the interview showed that the analytical thinking of the students revealed 3 aspects as follows: 1) Identify substances and properties of substance of solid, liquid and gaseous states and can explain criteria, 2) Explain causal relationship, i.e., method of isolating each type of solution. 3) Organize the substances i.e., the use of substances or substances in daily life. Keywords: web-based learning environment, constructivist, analytical thinking, substances and properties of substance