กระบวนการตัดสินใจของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ - นิลสุข, ปรัชญนันท์; จิตสุภา, จิระ (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University; Vol 25 No 2 (2557): Academic Services Journal, Prince of Songkla University, 2014)
การศึกษาเปรียบเทียบกระบวนการตัดสินใจของนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ วิทยาลัยเทคโนโลยีหมู่บ้านครู ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2/2555 ได้จากการสุ่มอย่างง่าย จำนวน 157 คน แบ่งออกเป็นนักเรียนสาขาการบัญชี จำนวน 56 คน สาขาการขาย จำนวน 17 คน และสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ จำนวน 84 คน ตอบแบบวัดกระบวนการตัดสินใจของนักเรียนในสองลักษณะ คือ กระบวนการตัดสินใจแบบมีหลักการ (Rational) กับกระบวนการตัดสินใจแบบประสบการณ์ (Experience) จำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว (One way Analysis of Variance: ANOVA) และการวิเคราะห์ความแตกต่างรายคู่ด้วยเชฟเฟ่ (Scheffe) ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นนักเรียนสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ รองลงมาเป็นสาขาการบัญชี และสาขาการขาย ตามลำดับ โดยนักเรียนทั้งสามสาขามีผลรวมของกระบวนการตัดสินใจแบบมีหลักการและแบบประสบการณ์อยู่ในระดับมาก  ผลการเปรียบเทียบกระบวนการตัดสินใจแบบประสบการณ์ของนักเรียน พบว่า นักเรียนสาขาการบัญชี มีกระบวนการตัดสินใจแบบประสบการณ์แตกต่างจากนักเรียนสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักเรียนสาขาการบัญชีมีค่าเฉลี่ยกระบวนการตัดสินใจแบบประสบการณ์สูงกว่านักศึกษาสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ผลการเปรียบเทียบกระบวนการตัดสินใจแบบมีหลักการของนักเรียน พบว่า นักเรียนสาขาการบัญชีและสาขาการขาย มีกระบวนการตัดสินใจแบบมีหลักการแตกต่างจากนักเรียนสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักเรียนสาขาการบัญชีและสาขาการขายมีค่าเฉลี่ยกระบวนการตัดสินใจแบบมีหลักการสูงกว่านักเรียนสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ข้อค้นพบจากการวิจัย คือ นักเรียนสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจควรได้รับการส่งเสริมให้มีกระบวนการตัดสินใจทั้งสองแบบ คือ แบบมีหลักการและแบบประสบการณ์ให้มากขึ้น เนื่องจากมีกระบวนการตัดสินใจตํ่ากว่านักเรียนสาขาการบัญชีและสาขาการขาย โดยผู้สอนและผู้ที่เกี่ยวข้องควรให้ความสนใจอย่างจริงจังผ่านรายวิชาด้านการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ การวิเคราะห์และการออกแบบระบบ การทำโครงงานคอมพิวเตอร์ และการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ เนื่องจากรายวิชาดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมกระบวนการตัดสินใจของนักเรียนคอมพิวเตอร์ธุรกิจให้มากขึ้นได้ The study of decision making process of computer business students in vocational certificate level was arranged with 157 vocational certificate level students at Mubankru Technological College, academic year 2/2555 B.E. by simple random sampling which divided into 56 students in accounting, 17 students in Marketing and 84 students in business computer. The research tool is 20 items of decision making was applied to evaluate students’ rational and experience decision making.  The data were analyzed by frequency, percentage, arithmetic mean average,  standard deviation, one way analysis of variance (ANOVA) and Scheffe’s pair  difference analysis. The study results revealed that: Most samples were business computer students followed with accounting and marketing respectively. All samples had got high level rational and experience decision making. The comparison of experience decision making had showed that accounting students had statistically significant different experience decision making process from business computer at .05, that is accounting students had got higher mean average.  The comparison of rational decision making had showed that accounting and marketing students had got statistically significant different rational decision making from business computer students at .05, that is accounting and marketing students had got higher mean average. Findings showed that business computer students should have been promoted to have more rational and experience decision making because these students had got lower decision making process than the others. Teachers and concern parties could focus these decision making processes through computer programming, system analysis and design, computer project and professional training since these subjects would promote more decision making process to these students.