อิทธิพลของทัศนคติเกี่ยวกับความมั่นคงและความปลอดภัยในชีวิตต่อพฤติกรรมการครอบครองอาวุธปืนไว้ในที่พักอาศัย - ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา, ศิริพงศ์ (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University; Vol 28 No 3 (2560): Academic Services Journal, Prince of Songkla UniversityDO - 10.14456/asj-psu.2017.52, 2017)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของทัศนคติเกี่ยวกับความมั่นคงและความปลอดภัยในชีวิตต่อพฤติกรรมการครอบครองอาวุธปืนไว้ในที่พักอาศัย โดยใช้แหล่งข้อมูลทุติยภูมิในการศึกษา ซึ่งเป็นข้อมูลแบบตัดขวางจากการสำรวจทางสังคมทั่วไปในสหรัฐอเมริกา (General Social Survey, GSS) ในปี ค.ศ. 2014 โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นประชากรวัยผู้ใหญ่ จำนวน 3,842 ราย จากการวิเคราะห์ด้วยสมการถดถอยแบบพหุ เมื่อควบคุมอิทธิพลจากปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง พบว่า ทัศนคติเกี่ยวกับความมั่นคงและความปลอดภัยในชีวิตมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการครอบครองอาวุธปืนไว้ในที่พักอาศัยเพื่อการป้องกันตนเองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยทัศนคติดังกล่าวเป็นดัชนีที่ถูกสร้างขึ้นมาจากการวัดใน 3 ประเด็น ได้แก่ ความเชื่อมั่นต่อศาลสูงสุด ความเหมาะสมในการจัดการกับอาชญากรโดยศาลท้องถิ่น และทัศนคติต่อการกำหนดโทษประหารชีวิตสำหรับผู้ที่เป็นฆาตกร นอกจากนี้ได้พบว่า กลุ่มอายุ การนับถือศาสนา ภูมิภาค เขตพื้นที่อยู่อาศัย ระดับการศึกษา ฐานะทางการเงินของครอบครัว สถานภาพสมรส และประเภทที่พักอาศัย มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการครอบครองอาวุธปืนไว้ในที่พักอาศัยเช่นกัน คำสำคัญ: การป้องกันตนเอง, การครอบครองอาวุธปืน, ความมั่นคงและความปลอดภัยในชีวิต, วัฒนธรรมปืนทางสังคม   The purpose of this research was to investigate the influence of attitude towards life safety and security on gun ownership in residence of the adult population in The United States of America. The cross-sectional study used a secondary data from General Social Survey (GSS) in 2014 with 3,842 samples. The main result from multiple regression analysis is the statistically significant effect of attitude towards life safety and security on gun ownership in residence. The measurement of the attitude, which is formulated as an index, consists of 3 issues, confidence in supreme courts, propriety of treatment of criminals by local courts, and attitude to death penalty for murder. In addition, the research found that age group, religion, region, residential area, education, family’s financial status, marital status, and type of accommodation can influence on gun ownership also. Keywords: self-defense, gun ownership, life safety and security, social gun culture