การสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมชุด “ธงชาติไทย” ประกอบเพลงชาติไทย - วัฒนสิน, วุฒิ (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University; Vol 29 No 2 (2561): Academic Services Journal, Prince of Songkla University, 2018)
การสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมชุด “ธงชาติไทย” ประกอบเพลงชาติไทย มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมชุด “ธงชาติไทย” ประกอบเพลงชาติไทย 2) เพื่อเผยแพร่ผลงานจิตรกรรมชุด “ธงชาติไทย” ประกอบเพลงชาติไทย ผู้วิจัยศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวกับธงชาติไทยและเพลงชาติไทย และได้แรงบันดาลใจ ในการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรม เทคนิคสีอะคริลิกบนผ้าใบ จำนวน 9 ชิ้น มีขั้นตอนในการเลือกภาพที่ออกแบบตามหลักจิตวิทยาความคิดสร้างสรรค์ของ เกรแฮม วอลล์แลส (Wallas, 1926) และจัดทำรายงานการวิจัยโดยการวิเคราะห์เชิงพรรณนา (descriptive analysis) วิจารณ์ผลงานจิตรกรรมโดยใช้หลักของการวิจารณ์ผลงานศิลปะของ จีน เอ มิตเลอร์ (Jean A. Mitler) และจัดแสดงนิทรรศการจิตรกรรมออนไลน์ชุด “ธงชาติไทย” ทางยูทูป (Youtube) และจัดแสดง ณ หอศิลป์สันติภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา จากการวิจัยผู้วิจัยได้สร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมชุด “ธงชาติไทย” จำนวน 9 ชิ้น โดยมีแนวความคิด ดังนี้ 1. ภาพ “ธงชาติไทย 1” มีความหมายที่ว่า “ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย” โดยใช้จุดเด่น (Dominance) ของธงชาติไทยเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงาน 2. ภาพ “ธงชาติไทย 2” มีความหมายที่ว่า “เป็นประชารัฐ ผไทของไทยทุกส่วน” โดยใช้รูปทรงประยุกต์ของพานรัฐธรรมนูญเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงาน 3. ภาพ “ธงชาติไทย 3 ” มีความหมายที่ว่า “อยู่ดำรงคงไว้ได้ทั้งมวล” โดยใช้แนวดิ่ง (Vertical line) ของธงชาติไทยเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงาน 4. ภาพ “ธงชาติไทย 4” มีความหมายที่ว่า “ด้วยไทยล้วนหมายรักสามัคคี” โดยใช้รูปทรงกลม (Sphere Shape) เป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงาน 5. ภาพ “ธงชาติไทย 5” มีความหมายที่ว่า “ไทยนี้รักสงบ” โดยใช้เส้นนอน (Horizontal Line) และสีเทาเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงาน 6. ภาพ “ธงชาติไทย 6” มีความหมายที่ว่า “แต่ถึงรบไม่ขลาด” โดยใช้รูปทรงการระเบิด (Explosion Form) และสีร้อนป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงาน 7. ภาพ “ธงชาติไทย 7” มีความหมายที่ว่า “เอกราชจะมิให้ใครข่มขี่” โดยใช้เอกภาพของรูปทรง (Unity of Form) เป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงาน 8. ภาพ “ธงชาติไทย 8” มีความหมายที่ว่า “สละเลือดทุกหยาดเป็นชาติพลี” โดยใช้รูปทรงวงรี (Oval Form) และสีแดงของเม็ดเลือดเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงาน 9. ภาพ “ธงชาติไทย 9” มีความหมายที่ว่า “เถลิงประเทศชาติไทยทวี มีชัย ชโย” โดยใช้รูปทรงของพลุและมือพนมเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงาน ผู้ชมส่วนใหญ่มีความรู้สึกสำนึกรักบ้านเกิด คำสำคัญ: ธงชาติไทย, เพลงชาติไทย, จิตรกรรม   The purpose of this research was study 1) To create painting on “Thaiflag” compose Thai national anthem. 2) To propagate the painting on “Thaiflag”compose Thai national anthem. 3) To make the audience have the sense of loving hometown. Reseacher studied and analysed the data about Thaiflag and Thai national anthem, And had the inspiration to create 9 acrylic paintings. There are the stages of selecting the sketches by the creative psychology of Wallas (1926), and also studied and analysed the works of art according to criticism theory of Jean A. Mitler. The online Art exhibition “Thaiflag” was held on youtube. The solo art exhibition “Thaiflag” was held at Peace Art Gallery, Yala Rajabhat University. The research finding revealed that 9 creative paintings had inspirations as follows: 1. “Thaiflag 1” means “Thailand is the unity of Thai blood and body.” Using dominance of Thaiflag for the way to create work of art. 2. “Thaiflag 2” means “The whole country belongs to the Thai people.” Using the applied shape of Constitution Phanfor the way to create work of art. 3. “Thaiflag 3” means “maintaining thus far for the Thai.” Using the vertical line of Thaiflags for the way to create work of art. 4. “Thaiflag 4” means “All Thais intend to unite together.” Using the sphere shape for the way to create work of art. 5. “Thaiflag 5” means “Thais love peace.” Using the horizontal line and gray for the way to create work of art. 6. “Thaiflag 6” means “but do not fear to fight.” Using the explosion forms and warm tone for the way to create work of art. 7. “Thaiflag 7” means “They will never let anyone threaten their independence.” Using the unity of form for the way to create work of art. 8. “Thaiflag 8” means “They will sacrifice every drop of their blood to contribute to the nation.” Using the oval forms of blood for the way to created work of art. 9. “Thaiflag 9” means “will serve their country with pride and prestige-full of victory, Chai Yo.” Using the shape of fireworks for the way to create work of art. Most of the audience have the sense of loving hometown. Keywords: Thaiflag, Thai national anthem, painting