การจัดการเรียนการสอนแบบโครงการโดยการใช้ไอซีทีเพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี หลักสูตร 5 ปี สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย - ใส่ละม้าย, เบญจกาญจน์ (วารสารวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Academic Services Journal, Prince of Songkla University; Vol 28 No 3 (2560): Academic Services Journal, Prince of Songkla UniversityDO - 10.14456/asj-psu.2017.48, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาที่ศึกษาในรายวิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษาปฐมวัย ทั้งก่อนและหลังการจัดการเรียนการสอนแบบโครงการโดยการใช้ไอซีที กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ที่กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 หมู่เรียนที่ 2 จำนวน 28 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้แบบโครงการโดยการใช้ไอซีที จำนวน 20 แผน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เว็บไซต์รายวิชานวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษาปฐมวัย แบบประเมินชิ้นงานโครงการของนักศึกษา แบบประเมินความพึงพอใจของนักศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติทดสอบ t-test ผลการวิจัยพบว่า หลังการจัดการเรียนการสอนแบบโครงการโดยการใช้ไอซีทีนักศึกษามีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น ซึ่งผลการทดสอบก่อนเรียนมีคะแนนโดยเฉลี่ย 4.60 และหลังการจัดการเรียนการสอนแบบโครงการโดยการใช้ไอซีทีพบว่ามีคะแนนเฉลี่ย 9.74 ส่งผลให้ผลความต่างของคะแนนระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนมีความเปลี่ยนแปลงเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คำสำคัญ: การสอนแบบโครงการ, ไอซีที, ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน   The purpose of this research were: 1) to study the teaching Project-Based Learning Using ICT. 2) to compare achievement pretest and posttest scores of students who received teaching Project-Based Learning Using ICT. The samples of this research a student of the Studying in grade 3 group 2, 28 persons. The instruments used in this study were learning activities of Project-Based Learning using ICT lesson plans, achievement test of the course titled Innovation and Technologies for Early Childhood Development and Data Presentation website, project evaluation form and student satisfaction and reflection analyzed. The data was analyzed by mean, standard deviation and t-test. The results of this research showed that: after the teaching Project-Based Learning Using ICT student with higher academic achievement. The results of the pretest scores by an average of 4.60 and after the event, teaching Project-Based Learning Using ICT that have scored an average of 9.74, resulting in a difference of scores between before and after a change of more than. Before the event, which is consistent with the hypothesis that the level of statistical significance .05 Keywords: Project-Based Learning, ICT, achievement learning